ปล่อยเต่าแดงเพื่อความสิริมงคล งานผ้อต่อ ภูเก็ต

แบ่งปัน ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

เทศกาลผ้อต่อ ประจำปี 2560 เริ่มต้นแล้วนะคะ วันนี้ วันที่ 9 กันยายน 2560 เริ่มเป็นวันแรกค่ะ และจัดยาวไปจนถึงวันที่ 19 กันยายน 2560 ที่ศาลเจ้าเซ่งเต็กเบ้งกวนอิมไต่ซื่อ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ อ๊ามผ้อต่อก๊ง ที่ย่านบางเหนียว จังหวัดภูเก็ต

เทศกาลผ้อต่อเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สืบทอดต่อเนื่องกันมายาวนานของชาวภูเก็ต จัดขึ้นเพื่อเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ในงานก็จะมีการจัดอาหารคาวหวานไว้เซ่นไหว้ดวงวิญญาณต่างๆ และหนึ่งในของเซ่นไหว้หลักก็คือขนมเต่าสีแดง หรือที่เรียกว่า “อังกู๊” ตามความเชื่อที่ว่าเต่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยให้พระถังซำจั๋งเดินทางไปแสวงบุญที่เกาะลังกาได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังหมายถึงความอายุมั่นขวัญยืน โดยเชื่อว่าทำบุญด้วยการถวายเต่าแดงเป็นของเซ่นไหว้ จะทำให้ผู้ทำบุญอายุยืนไปด้วย

วันนี้งานเริ่มเป็นวันแรกในส่วนของอ๊ามผ้อต่อก๊ง เรารีบมากันในช่วงกลางวัน เพราะถ้ามาตอนเย็นคนจะเยอะมากและหาที่จอดรถยากเย็นจริงๆ มากลางวันคนไม่เยอะจะไหว้พระหรือถ่ายภาพก็ทำได้โดยสะดวก สำหรับของขนมเต่าแดงที่จะนำมาเซ่นไหว้นั้น ก็มาหาซื้อได้บริเวณอ๊ามเลย อ๊ามในที่นี้หมายถึงศาลเจ้าค่ะ

บริเวณอ๊ามก็จะมีขนมเต่าแดงให้เลือกซื้อกันมากมายหลายร้าน เลือกตามที่ชอบได้เลย

ขนมเต่าหรืออังกู๊ จะมีสองแบบค่ะ แบบแรกคือทำจากแป้งสาลีผสมกับน้ำตาล ก่อนจะปั้นขึ้นเป็นรูปเต่าแล้วทางด้วยสีแดง ตกแต่งและเขียนคำมงคลลงไป

กับแบบที่สอง คือทำมาจากข้าวเหนียวตกแต่งด้วยธัญพืชต่างๆ

ราคาของขนมเต่าแดงก็มีตั้งแต่ 50 บาท ขึ้นไปถึงตัวละ 100 ตัวละ 1,000 ตัวละหมื่นก็มี แล้วแต่ขนาดของเต่า บางร้านค้า สั่งทำเต่าตัวใหญ่มากขนาดเท่าโต๊ะทานข้าวเลยก็มี มาเดินดูที่อ๊ามก็จะเจอหลายไซส์เลย สำหรับคนทั่วไป ครั้งแรกอาจจะเริ่มที่ตัวเล็กๆก่อน แล้วก็อธิษฐานขอพรอะไร ขอให้กิจการรุ่งเรือง ขอให้สุขภาพดีอะไรก็ว่ากันไปค่ะ พอผ่านไปหนึ่งปีกิจการดีขึ้น ความเป็นอยู่ดี ก็มาปล่อยเต่าใหม่ โดยขยับขยายไปตัวที่ใหญ่กว่าเดิมจากปีก่อน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราเจอเต่าหลายขนาดมาก ตั้งแต่เล็กไปจนใหญ่ เพราะคนนั้นๆหรือเจ้าของกิจการนั้นๆมาไหว้ทุกปี และขยับขยายขึ้นทุกปีๆ 🙂

จัดการเลือกซื้อขนมเต่าแดงแบบที่ชอบได้ ก็เอาปากกาเขียนชื่อเราไว้ที่ฐานกระดาษได้ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อเราและครอบครัว

จากนั้นก็นำเต่าแดงมาในบริเวณศาลเจ้า ก็จะเจอเจ้าหน้าที่เข้ามารับเต่าแดงไปพร้อมถามว่าจะเอากลับหรือปล่อย เอากลับคือหลังจากไหว้เสร็จแล้ว เราจะนำกลับไปทานกับครอบครัวที่บ้านก็ได้ มาหยิบคืนไปได้เลย หรือว่าจะปล่อย ปล่อยคือไว้เสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ที่อ๊ามเลย จากนั้นเค้าจะนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนคนอื่นๆได้กินกันต่อไป

บริเวณอ๊ามจะมีโรงลิเกอยู่โรงหนึ่ง ซึ่งจะมีการแสดงทุกปีในช่วงประเพณีผ้อต่อ โดยจะแสดงให้ประชาชนได้ชมกันในตอนกลางคืน ส่วนตอนกลางวันก็จะมารำถวายให้องค์ผ้อต่อและเทพต่างๆได้ชมภายในอ๊าม ตามภาพ

หลังจากนำเต่าไปให้เจ้าหน้าที่แล้ว ก็มาทำบุญบริจาคที่โต๊ะตามศรัทธา เพื่อรับธูปและเทียนมาไหว้ด้านในต่อ

สเตปการไหว้ก็จะเหมือนกันเวลาไปไหว้พระที่อ๊าม หรือศาลเจ้าทั่วไป คือเริ่มจากหันหน้าออกด้านนอกเพื่อไหว้เทวดาฟ้ากินก่อน และเข้าไปไหว้องค์ผ้อต่อก๊งและเทพต่างๆด้านในต่อ ใครทำไม่ถูกตรงนี้ไม่ต้องกังวลค่ะ มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำทุกขั้นตอน ^^

ขั้นตอนสุดท้ายก็นำกระดาษเงินกระดาษทองที่ได้รับมาพร้อมธูปมาเผาเป็นอันเสร็จพิธี 🙂

ของเซ่นไหว้ อาหารคาวหวาน ด้านหน้าศาลเจ้าเซ่งเต็กเบ้งกวนอิมไต่ซื่อ หรืออ๊ามผ้อต่อก๊ง

เต่าแดงหลากหลายขนาดที่ประชาชนได้นำมาเซ่นไหว้ วันนี้เรามาวันแรกเลยยังมีน้อยอยู่ มาวันหลังๆเต็มทุกชั้นแทบไม่มีที่วางกันเลยทีเดียวค่ะ สำหรับเต่าตัวเล็กๆเรามาซื้อได้ที่หน้างานเลย ส่วนเต่าตัวใหญ่ๆตามที่เห็นในภาพนี้ต้องสั่งร้านขนมทำไว้ก่อนล่วงหน้าค่ะ 🙂

ตัวนี้ใหญ่มากๆ

ประเพณีผ้อต่อ ก็เป็นอีกหนึ่งประเพณีดีๆที่น่าสนใจไม่แพ้เทศกาลถือศีลกินผักของภูเก็ตเลยค่ะ หากมีเวลาก็แนะนำให้มาเที่ยวมาทำบุญปล่อยเต่ากัน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวของท่านเองค่ะ 🙂

———————————————————

Review By :: www.adaytochill.com
Facebook :: facebook.com/adaytochillthailand

**ภาพและเนื้อหา ที่ปรากฏในเว็บไซต์นี้ มีลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต**

แบ่งปัน ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn