ofo Sharing Bike Phuket จักรยานเช่าปั่นลดมลภาวะ

แบ่งปัน ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

ตอนนี้ที่ภูเก็ต มีบริการจักรยานให้เช่าปั่นกันแล้วนะคะ เป็นความร่วมมือกันของ ofo และ PKCD กลุ่มภูเก็ตพัฒนาเมือง ได้จัดตั้งจักรยานสีเหลืองไว้ตามจุดต่างๆให้ยืมปั่นกันได้ในตัวเมืองภูเก็ต ตอนนี้ที่พบเห็นจักรยาน ofo ตั้งอยู่ ก็จะมีที่ห้างไลม์ไลท์อเวนิว ร้านหนังสือเส้งโห หน้าห้างโรบินสันภูเก็ต และสะพานหินค่ะ

ofo นี่อ่านออกเสียงว่า โอ-โฟ่ ค่ะ เรียกจักรยานโอโฟ่ได้เลย

ซึ่งเราสามารถเช็คเพิ่มเติมได้ว่ามีจักรยานให้บริการตรงจุดไหนของภูเก็ตบ้าง นอกเหนือจากนี้โดยดูได้ที่แอปพลิเคชั่น ofo และการที่เราจะใช้บริการยืมจักรยานไปปั่นนี้ ก่อนอื่นก็ต้องโหลดแอปตัวนี้มาก่อนเช่นกันค่ะ
http://m.ofo.so/ คลิกลิ้งเข้าไปเพื่อโหลดแอปไว้ได้ จากนั้นก็ใส่อีเมล์ เพื่อโทร เพื่อสมัครใช้

การสมัครแอป ofo จะมีค่าสมัครอยู่ที่ 99 บาทค่ะ โดยผูกบัญชีผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตก็ได้ ตรงจุดนี้สามารถทำ refund ขอเงินคืนได้ เมื่อเราไม่ต้องการใช้บริการอีกต่อไป สำหรับค่าบริการของจักรยาน ofo อยู่ที่ 5 บาท ต่อครึ่งชั่วโมง ถูกมากๆเลยใช้มั้ยละคะ แถมตอนนี้พิเศษกว่านั้นคือให้ลองใช้บริการกันได้ฟรีๆแบบไม่จำกัดเวลา ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ตุลาคม 2560 นี้ค่ะ ว้าวกันเลย

การใช้บริการก็ไม่ยากค่ะ ทุกคันจะทำการล็อคไว้แบบอัตโนมัติ ซึ่งการที่เราจะเอาไปใช้ได้นั้นต้องปลดล็อคผ่านทางแอป ofo ที่ทำการติดตั้งไว้ในมือถือก่อน เริ่มต้นมาเราก็เปิดแอปลองค้นหาว่าจุดไหนบ้าง ในจังหวัดภูเก็ตที่มีจักรยาน ofo ให้บริการ เราจะไปปั่นที่ไหนก็ไปที่นั่นได้เลย เมื่อมาถึงจุดจอดจักรยานก็เลือกคันที่ต้องจะปั่นได้เลยค่ะ ทุกคันจะมีหมายเลขประจำอยู่ ข้างๆคิวอาร์โค้ด ตามภาพด้านล่างค่ะ จากนั้นกด unlock ที่แอป ก็จะขึ้นหน้าต่างให้ใส่หมายเลขของจักรยาน ก็กรอกลงไป เปิดบูทูธรอสักครู่ แอปจากมือถือจะส่งสัญญาณบูทูธปลดล็อคตัวจักรยานให้อัติโนมัติ เท่านี้ก็พร้อมปั่นแล้วค่ะ สะดวกมากๆ

ที่แฮนด์จักรยานจะมีวิธีใช้อยู่ ก็เหมือนกับที่บอกไป สมัคร ผูกบัตร ปลดล็อค พร้อมปั่น

นี่เลยค่ะ หน้าต่างของแอป กดดาวน์โหลดเลย

ถัดมาจะเป็นการค้นหา ว่ามีจักรยานให้บริการอยู่จุดไหนบ้างในจังหวัดภูเก็ต หลังจากนั้นเลือกจักรยานคันที่ต้องการแล้วกด unlock ค่ะ

หน้าต่างต่อไปหลังจากกด unlock จะเป็นแบบนี้ให้กรอกหมายเลขของจักรยานคันนั้นๆลงไปได้เลย

หมายเลขดูตรงนี้นะคะ ข้างๆคิวอาร์โค๊ด  กรอกเสร็จก็กด get the code to unlock แต่เราไม่ได้โค๊ดอะไรมานะตอนไปทำ แอปแจ้งให้เปิดบูทูธ พอเปิด แอปก็จะสั่งปลดล็อคจักรยานให้เองอัตโนมัติ ปลดล็อคปุ๊ปก็นำไปปั่นได้เลย จะปั่นไปไหนก็ได้ ตอนคืน ไม่จำเป็นต้องคืนจุดเดิมด้วย เราอาจจะเริ่มจากไลม์ไลท์อเวนิว ปั่นไปสะพานหินแล้ว คืนที่จุดจักรยานตรงสะพานหินก็ได้เลย สะดวกสบาย

หลังจากปลดล็อค แอปก็จะเริ่มทำการบันทึกข้อมูล เริ่มจับเวลาว่าเรานำจักรยานไปปั่นเป็นเวลากี่นาที กี่ชั่วโมง หลังจากเสร็จก็จะคำนวนค่าใช้จ่ายให้ ซึ่งราคาอยู่ที่ 5 บาท ต่อ ครึ่งชั่วโมง แต่ช่วงนี้อย่างที่บอกไปให้บริการกันฟรีอยู่จ้า ใครสนใจก็รีบมาลองปั่นกันได้นะ

พร้อมจะลุยแล้ววววว ปั่นเสร็จในย่านเมืองเก่าเพลินๆเลยค่ะ แต่แนะนำว่าให้มองซ้าย มองขวา ระวังหลังดีๆค่ะ ระวังรถที่ตามมาด้วย อย่าปั่นเพลินจนขวางถนน รถยนต์ไปต่อไม่ได้ละ ปั่นด้วยความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยนะ 🙂

ปั่นไปได้ทั่วเลย ชิลไปอีก คิดเงินเมื่อไหร่ค่าบริการก็ยังถูกมากๆอยู่ดี แค่ห้าบาทได้ตั้งครึ่งชั่วโมง ปั่นชั่วโมงนึงก็แค่สิบบาท ดีเว่อร์

นอกจากจุดจอดจักรยานหลักๆ อย่างห้างไลม์ไลท์อเวนิว โรบินสัน สะพานหินแล้ว ก็ยังมีตามร้านค้าเล็กๆที่มีจักรยานให้บริการด้วยนะคะ สามารถเช็คได้เลยจากแอปพลิเคชั่น ofo ว่ามีให้บริการตรงไหนบ้างค่ะ ^^

คำถาม พอใช้เสร็จแล้วทำยังไงต่อ?

ใช้เสร็จแล้ว จะเลิกปั่นแล้วก็นำจักรยานไปยังจุดจอดจักรยานเลย จุดไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องที่เดียวกับที่เอามา แล้วก็จัดการจับตัวล็อคเลื่อนลงมาล็อคจักรยาน เลื่อนลงมาทางซ้ายตามภาพค่ะ พอล็อคเสร็จ แอปพลิเคชั่นก็จะหยุดจับเวลา และโชว์ค่าใช้จ่ายมาให้ดู เป็นอันเสร็จพิธีกลับบ้านได้ ^^

นอกจากนี้ยังบอกข้อมูลการปั่นของเราด้วยนะ ว่าเราปั่นไปทางไหนบ้าง ใช้เวลากี่นาที เป็นระยะทางแค่ไหน แถมยังบอกไปถึงว่าเบิร์นไปกี่แคลด้วย เก๋กู๊ดอะไรเบอร์นี้ ดีงามอะ

สองภาพด้านล่างนี้เป็นจุดจอดจักรยานที่ห้างโรบินสัน และสะพานหินค่ะ สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ จักรยาน ofo ลองเข้าไปดูได้ที่แฟนเพจของ ofo เลยนะคะ ตามลิ้งด้านล่างเลยจ้า

https://www.facebook.com/ofothailand/

อยากจะบอกว่าภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกเลยนะคะ ที่ได้มีการทดลองใช้ ofo Sharing Bike Phuket แบบจริงจัง นอกจากนี้เวลาเราไปต่างประเทศก็สามารถใช้บริการ ofo ได้เช่นกัน หากประเทศ หรือเมืองนั้นๆมี ofo ให้บริการ ใช้แอปตัวเดียวกันได้เลย วิธีการก็เหมือนกันเลยค่ะ แต่ราคาอาจจะต่างกันซักหน่อย 🙂

———————————————————

Review By :: www.adaytochill.com
Facebook :: facebook.com/adaytochillthailand

**ภาพและเนื้อหา ที่ปรากฏในเว็บไซต์นี้ มีลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต**

แบ่งปัน ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn