11 ที่เที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ต้องห้ามพลาด

แบ่งปัน ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

สวัสดีค่ะ กะทู้รีวิวนี้เกิดจากทริปเที่ยวทางไกลเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เราได้เดินทางจากจังหวัดภูเก็ตขึ้นเหนือ ไปเที่ยวยังเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอนมา หลายวันเลยทีเดียว โดยในครั้งนี้จะขอคัดที่เที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ไม่ควรพลาดมาแนะนำกัน 11 แห่งด้วยกัน เดี๋ยวตามไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีที่ไหนที่น่าสนใจบ้าง

000

1.สะพานประวัติศาสตร์ อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน  ( ค่าเข้าชม :: ฟรี )

ถือเป็นแลนด์มาร์คอันโดดเด่นเลยสำหรับสะพานประวัติศาสตร์ท่าปายแห่งนี้ ใครมาก็ต้องมาถ่ายภาพคู่ด้วย สำหรับในส่วนของสะพานจะดูคล้ายกับสะพานข้ามแม่น้ำแควที่ จ.กาญจนบุรี  เพราะว่าคนสร้างเป็นญี่ปุ่นเหมือนกัน ซึ่งเข้ามาสร้างไว้เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่สองนั่นเอง ใกล้กับสะพานก็มีร้านค้าจำหน่ายของฝากของที่ระลึกมากมาย รวมไปถึงร้านกาแฟ คาเฟ่สวยๆ เก๋ๆ ก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบริเวณสะพานประวัติศาสตร์แห่งนี้เช่นกัน

p001p002 p003 p004 p005

2. กองแลน หรือ ปายแคนยอน จ.แม่ฮ่องสอน ( ค่าเข้าชม :: ฟรี )

ปายแคนยอน เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมากๆอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในภาษาชาวบ้านจะเรียกที่แห่งนี้ว่ากองแลนค่ะ ถัดจากสะพานประวัติศาสตร์ ตรงเข้าเมืองปายมาไม่ไกลมาก ก็จะเจอกับปายแคนยอนอยู่ทางด้านซ้ายมือ จอดรถไว้ด้านล่างแล้วเดินขึ้นไปชมความงามกันได้ที่ด้านบน ซึ่งเป็นภูเขาดินแดงที่ถูกกัดเซาะตามธรรมชาติ จนเป็นทางแคบๆ ชันๆ เราสามารถเดินตามทางไปได้เรื่อยๆ แล้วแต่ว่าจะกล้าเดินรึป่าว ฮ่าา

p007 p009 p010 p011 p012

3. ถนนคนเดินปาย Pai Walking Street จ.แม่ฮ่องสอน ( ค่าเข้าชม :: ฟรี )

มาเยือนปายแล้ว ถ้าไม่มาเดินถนนคนเดินปายก็กระไรอยู่ จริงๆตอนกลางคืนก็ไม่มีอะไรให้ทำมากนักเมื่อมาเที่ยวเมืองสงบแห่งนี้ ถนนคนเดินนี่แหละที่ช่วยเติมความคึกครื้นให้ได้ มาเดินที่นี่ได้ทั้งของกินของฝาก แถมยังได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเมืองปายอีกด้วย ถนนคนเดินนี่เปิดทุกวันนะคะ สำหรับศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะพ่อค้าแม่ค้ามาขายของกันเยอะขึ้น แถมนักท่องเที่ยวก็มาเที่ยวกันในช่วงวันหยุดมากขึ้นด้วย ใครมาเดินถนนคนเดินปาย นี่แนะนำให้ลองทานข้าวปุกเลย เป็นขนมขึ้นพื้นเมืองขึ้นชื่อของเมืองปาย

p017 p020 p021 p025 p029

4. จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล จ.แม่ฮ่องสอน  ( ค่าเข้าชม :: 20 บาท )

ตื่นแต่เช้ากันซักวัน มาชมทะเลหมอกที่จุดชมวิวหยุนไหล ขับรถมาทางหมู่บ้านสันติชลเลย มาถึงแล้วก็จอดรถไว้ด้านล่างแล้วนั่งใช้บริการรถรับส่งของชาวบ้านขึ้นมายังเนินเขาเล็กๆแห่งนี้แทน เพราะทางที่ค่อนข้างชันและต้องอาศัยความชำนาญของคนในพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยมากับเค้าดีกว่าเนอะ ด้านบนเป็นจุดชมวิว มีลานกางเต้นท์ด้วยสำหรับใครที่อยากค้างคืน มาถึงก็รอเวลาพระอาทิตย์ขึ้น ฉายแสงสีทองส่องลงมายังหมู่บ้านด้านล่าง มีหมอกจางๆลอยเอื่อยๆ เป็นภาพที่สวยงาม ดูพระอาทิตย์ขึ้นเสร็จก็นั่งจิบชา จิบกาแฟคู่กับหมั่นโถวร้อนๆนุ่มๆได้เลย

p034 p035 p036p032 p041

5. หมู่บ้านสันติชล China Town จ.แม่ฮ่องสอน ( ค่าเข้าชม :: ฟรี )

ชมทะเลหมอกด้านบนเสร็จ ย้อนลงมาด้านล่าง มาเดินชมหมู่บ้านสไตล์จีน-ยูนนานกันต่อ ที่หมู่บ้านสันติชล มาที่นี่ต้องไม่พลาดกับของเล่นพื้นบ้าน นั่นคือการมาโล้ชิงช้ายักษ์  ซึ่งจะเล่นได้ต้องมาเป็นคู่เท่านั้น จะเป็น 2 หรือ 4 ก็ได้ ถ้ามาเป็นคี่โล้ไม่ได้จ้า หากไม่เล่นชิงช้าก็มาเดินถ่ายภาพคู่กับบ้านดินสไตล์จีน-ยูนนาน หรือชิมชาและซื้อหากลับไปเป็นของฝาก ก็เป็นอีกกิจกรรมทางเลือกที่น่าสนใจ

p042 p048 p051 p054 p057

6. อุทยานแห่งชาติ ถ้ำปลา – น้ำตกผาเสื่อ จ.แม่ฮ่องสอน  ( ค่าเข้าชม :: 20 บาท )

ถ้ำปลา ตามชื่อเลยค่ะมีถ้ำ มีปลา ฮ่าาา เป็นอุทยานที่ร่มรื่น จากด้านหน้าเดินเท้าเข้าไปด้านในพอประมาณ ระหว่างทางผ่านลำธารปลาเพียบค่ะ ตัวโตๆทั้งนั้น เดินไปจนถึงด้านในก็จะเป็นถ้ำ เข้าไปด้านในไม่ได้นะคะ จุดนี้จะเจอปลาอยู่เยอะแยะมากมาย ปลาที่นี่หลักๆคือปลาพลวงค่ะ เค้าว่ากันว่าหากจับปลาที่นี่ไปทานจะมีอันเป็นไป เพราะเป็นปลาเจ้าที่ ดังนั้นอย่าแอบจับไปเชียวหละ

p061 p065 p066 p067 p070

7. สะพานไม้ซูตองเป้ บ้านกุงไม้สัก จ.แม่ฮ่องสอน  ( ค่าเข้าชม :: ฟรี )

สะพานซูตองเป้เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้านและภิกษุที่นี่ เพื่อใช้เป็นทางสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้าน เป็นสถานที่ที่สวยมาก หากใครมาเที่ยวช่วงเช้าแนะนำให้มารอตักบาตรด้วยเลย ในเวลาประมาณหกโมงเช้าค่ะ จะมีพระภิกษุเดินบิณฑบาตรบนสะพานจากฝั่งนี้ไปยังฝั่งนู่น หากมาช่วงหน้าฝนจะเจอภาพทุ่งนาเขียวขจี สวยงามไปอีกแบบค่ะ

p071 p075 p076 p077 p078

8. วัดพระธาตุดอยกองมู จ.แม่ฮ่องสอน  ( ค่าเข้าชม :: ฟรี)

“หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลืมนามถิ่นบัวตอง” คำขวัญประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอนค่ะ อ่านจากคำขวัญก็พอจะทราบแล้วว่า วัดพระธาตุดอยกองมูแห่งนี้ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญของชาวแม่ฮ่องสอน ซึ่งเรามาเที่ยวกันถึงที่นี่แล้วจะไม่แวะมาก็คงจะไม่ได้ วัดพระธาตุดอยกองมูแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ขึ้นมาก็จะเจอกับพระเจดีย์สีขาวสวยงาม มีผู้คนแห่แหนมาไหว้พระขอพร ชมความงามของพระเจดีย์มากมาย

p081 p082 p084 p085 p086

9. หมู่บ้านกระเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยเสือเฒ่า จ.แม่ฮ่องสอน  ( ค่าเข้าชม :: ฟรี )

บ้านห้วยเสือเฒ่าเป็นหมู่บ้านกระเหรี่ยงที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นที่เรียนรู้ และสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ ด้านในหมู่บ้านโดยมากจะเป็นร้านขายของ จำหน่ายสินค้าที่ระลึก ของทำมือต่างๆโดยชาวกระเหรี่ยงคอยาว กิจกรรมที่น่าสนใจคือการลองแต่งตัวเป็นกระเหรี่ยงคอยาว โดยจะเค้าจะมีพร๊อพและอุปกรณ์ให้เราได้ใส่พร้อมค่ะ เช่นห่วงเหล็กที่คอ แถมยังมีการทาแป้งที่หน้าให้คล้ายชาวกระเหรี่ยงอีกด้วย

p089 p091 p092 p094 p095

10. โครงกางพระราชดำริปางตอง 2 หรืออ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง  ( ค่าเข้าชม :: 30 บาท )

ปางอุ๋ง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะกับการมากางเต้นท์นอนมากๆ เนื่องด้วยอ่างเก็บน้ำปางอุ๋งอยู่ในพื้นที่ตั้งอยู่บนเขาสูง ซึ่งมีต้นไม้สูงใหญ่มากมาย รวมถึงต้นสนที่ขึ้นเป็นแนวสวยงาม ด้วยสภาพอากาศและบรรยากาศรอบด้าน เหมาะกับการมาพักผ่อนจริงๆ นอนกางเต้นท์ ตื่นเช้ามารับอากาศเย็นๆ มองดูหมอกเหนือแอ่งน้ำ และนั่งแพชมทัศนียภาพรอบๆ เป็นอะไรที่ฟินจริงๆ แต่เส้นทางมาขึ้นเขาซะเยอะ โค้งบ้างชันบ้าง แนะนำขับให้ขี่ด้วยความระมัดระวังค่ะ

p096 p097 p099 p100 p101

11. หมู่บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน  ( ค่าเข้าชม :: ฟรี )

ที่เที่ยวต่อเนื่องจากปางอุ๋งค่ะ หมู่บ้านรักไทย เป็นหมู่บ้านสไตล์จีน – ยูนนาน ตัวหมู่บ้านมีขนาดใหญ่และสวยงามมาก มาที่นี่กิจกรรมที่ห้ามพลาดคือชิมชา และอาหารจีนยูนนานขึ้นชื่อ เช่น หมั่วโถวขาหมู หรือจะแวะไปชมรีสอร์ทชื่อดังอย่าง ลีไวน์รักไทย ที่มีไร่ชาให้ชมในพื้นที่รีสอร์ทด้วย หากมาในช่วงเช้ามากๆ มีโอกาสได้เจอกับหมอกที่ลอยอยู่เหนือน้ำ ด้านหลัง แบ็คกาวน์เป็นบ้านดิน สไตล์จีนยูนนาน แค่คิดก็งดงามแล้ว

p102 p103 p104 p105 p106

สำหรับ “11 ที่เที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ต้องห้ามพลาด!!” ที่เราได้ไปเยือนมานั้นก็ตามนี้เลยค่ะ แต่จริงๆแล้วจังหวัดแม่ฮ่องสอนยังมีที่เที่ยวสวยๆ อีกเยอะแยะมากมาย ที่รอให้คุณไปสัมผัสอยู่ สำหรับเราตอนที่ไปมีเวลาจำกัดแค่ 3 วัน 2  คืน ในการเที่ยวในตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอนซึ่งถือว่าน้อยมากกับการมาเที่ยวจังหวัดนี้ ทำให้ได้เที่ยวไม่ทั่วและไม่ครบเท่าที่ควร กะว่าเดี๋ยวคงต้องหาโอกาสไปซ้ำอีกแน่นอน กับ แม่ฮ่องสอน แห่งนี้ ^^

ขอบคุณที่ติดตามมาตั้งแต่ต้นจนจบ สามารถเข้าไปชมผลงานอื่นๆแบบอัพเดตได้ที่แฟนเพจตามลิ้งด้านล่างเลย

https://www.facebook.com/adaytochillthailand/

———————————————————

Review By :: www.adaytochill.com
Facebook :: facebook.com/adaytochillthailand

**ภาพและเนื้อหา ที่ปรากฏในเว็บไซต์นี้ มีลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต**

แบ่งปัน ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn