ค๊อกเบิร์น หมู่เกาะช้างเผือก เกาะใหม่สุดสวยและจุดดำน้ำที่เห็นแล้วชวนอึ้ง

แบ่งปัน ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

ค๊อกเบิร์น หมู่เกาะช้างเผือก เกาะใหม่สุดสวยจากท้องทะเลพม่า และจุดดำน้ำที่เห็นแล้วจะต้องอึ้ง รีวิวนี้เป็นรีวิวแรกๆเลย ที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับเกาะใหม่แห่งนี้ หลังจากที่เราได้รับคำชวนจาก Love Andaman ว่าสนใจไปสำรวจเกาะใหม่ที่พม่ากันมั้ย และนั่นคือจุดเริ่มต้นของรีวิวนี้ ว่าแล้วก็ไปทึ่งและอึ้งกันเลยดีกว่า เกาะอะไรก็ไม่รู้เป๊ะทั้งหาด เป๊ะทั้งจุดดำ เรียกได้ว่าเฟอร์เฟค! จริงๆไม่ได้โม้~

สำหรับจุดเริ่มต้นของทริปนี้ มาสตาร์ทที่ท่าเทียบเรือศุลกากรระนอง ที่มีประภาคารสูงๆแบบนี้ การมาระนองเดี๋ยวนี้ก็ง่ายดายมาก มีสายการบินมาลงถึงสองเจ้าด้วยกัน ทั้งแอร์เอเชียที่เพิ่งเปิดเส้นทางใหม่ไปเมื่อไม่นานนี้ และสายนกแอร์เจ้าเดิม เราเดินทางกันด้วยเรือสปีดโบ๊ท ก่อนจะออกจากฝั่งไทยต้องแวะส่งเอกสารเข้าออกที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองด้วย ที่ด่านระนองและเกาะสองฝั่งพม่า ซึ่งตรงจุดนี้ทางทีมงานเลิฟอันดามันเป็นคนจัดการให้ เรายื่นแค่บัตรประชาชนอย่างเดียวไม่ต้องจัดการอะไร

ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมง เรือสปีดโบ๊ทคันเดิมก็พาเรามาถึงยังจุดหมายปลายทางของทริปนี้ แว๊บแรกที่เห็นตัวเกาะและชายหาดด้านหน้านี่งงเลย นึกว่ามาเที่ยวเกาะสิมิลัน เพราะทรายขาวมาก แถมน้ำสีฟ้าครามสดใสด้วย ดูต่างจากน้ำทะเลที่เกาะอื่นๆของพม่า ซึ่งค่อนไปทางเขียวนิดๆ อันนี้สวยมากอะ

น้ำใสมากๆๆๆ จากหน้าหาดลงไปนี่ถึงตรงจุดนี้จะมีปะการังอะไรให้ดูไม่มาก แต่ก็ยังมีนีโม่อยู่หลายกอนะ ใช้ได้เลย ไว้ดำน้ำดูปลาเล่นชิลๆจากหน้าหาดได้

ทรายละเอียดมาก นุ่มเนียน บางจุดนี่เหยียบแล้วยวบลงไปเลย

ทริปนี้มีน้องคนสวยมาร่วมสำรวจเกาะด้วย เลยขอตัวมาเป็นนางแบบถ่ายภาพคู่กับน้ำทะเลสีสวยๆหน่อย ใครสายถ่ายรูปเตรียมเสื้อผ้า เตรียมพร๊อพมาให้พร้อมนะ ทะเลสีสวยมากๆๆ ถ่ายยังไงก็ดูดี~

เสื้อดำน้ำคอลเลคชั่นใหม่ของ Love Andaman ออกแบบมาดูดีมากรอบนี้ สวยๆ

มาเที่ยวทะเล สำหรับคุณผู้หญิงพร๊อพหลักๆอย่าง หมวกปีกกว้าง แว่นกันแดด และบิกินี่ นี่ห้ามลืมเลยนะ มาเที่ยวเกาะค๊อกเบิร์นนี้ได้หยิบมาใช้ใส่ ใช้โพสถ่ายภาพแน่นอน เพราะมุมถ่ายภาพเยอะมาก ทั้งบนหาดขาวๆ หรือจะลงไปในน้ำยืนโพสท่าสวยๆกับน้ำใสๆก็ได้ทั้งนั้น ใครดำน้ำเป็นหน่อย กลั้นหายใจมุดน้ำลงไปโพสท่าใต้น้ำกันได้อีกหนึ่งสเตป ยกระดับการถ่ายภาพเวลามาเที่ยวทะเลไปอี๊กกก

เกาะค๊อกเบิร์นนี้ มองจากด้านบนเหมือนเป็นหาดเดียวติดกันที่ดูยาวๆ แต่ดูดีๆจะมีโขดหินยื่นออกไปแบ่งเป็นสองหาด จากโขดหินให้ภาพนี้ สามารถเดินหรือว่ายน้ำไปอีกหาดนึงได้นะ ทางซ้ายมือ และที่พีคคือจุดดำน้ำหน้าหาดนี้ สวยมากกกก ปะการังยังเต็ม ปลาเพียบ ยกนิ้วให้กับความอุดมสมบูรณ์ของทะเลพม่าเลย

เกาะนี้มีแลนด์สเคปให้ได้ถ่ายภาพสวยๆหลายจุดเลย อย่างตรงกลางก็หาดทรายขาว ด้านขวาสุดก็เป็นโซนกองหินก่อนเล็กๆ กลางๆ ใหญ่ๆ สลับกันไป ใครที่ชอบถ่ายภาพที่เดินกันเพลินละ และเนื่องจากทริปนี้มาทริปสำรวจ เลยได้เดินดูนั่นดูนี่

น้ำใสแจ๋วมากๆๆ

ก่อนจะออกจากเกาะ ก็มีเรื่องให้เซอร์ไพรส์อีกเรื่อง นั่นคือ บนเกาะนี้มีปูไก่ด้วย!! ไกด์มิวสิคเป็นคนเดินบอกว่าตอนสำรวจ เดินไปเจอปูไก่มาด้วย ปูไก่แบบที่พบได้ที่เกาะตาชัย เซอร์ไพรส์มากกกก ไม่คิดว่าจะเจอปูไก่ที่นี่ เสียดายไม่ได้เห็นเพราะมัวเดินสำรวจอีกด้านของเกาะอยู่ เลยแอบขอภาพมาใส่ในรีวิวให้เพื่อนๆได้ชมกัน ถ้าไปเที่ยวทริปนี้ก็ขอให้โชคดีได้เจอปูไก่กันนะคะ 🙂

หลังเดินชมหาดสำรวจกันพอหอมปากหอมคอ เราไปสำรวจยังจุดดำน้ำกันต่อ ได้ข่าวมาที่จุดดำน้ำที่นี่อลังการงานสร้างสุดๆ ปะการังเขากวางเป็นทุ่งเลย เดี๋ยวเราพุ่งไปดูกัน หยิบฟิน หยิบหน้ากาก และกล้องใต้น้ำออกมาเตรียมพร้อมรอกันเลยทีเดียว

นั่งเรือจากหน้าหาดมาไม่ไกล ก็ถึงจุดดำน้ำของเราในครั้งนี้  ถือเป็นไฮไลท์หลักของทริปเลย กับทุ่งปะการังเขากวางที่มีเยอะมากๆ เยอะแบบตกใจเลยละทำไมถึงเยอะแบบนี้ เราไม่เคยเจอที่ไหนมีดงปะการังที่สวยและสมบูรณ์ได้มากขนาดนี้ จากที่ไปเที่ยวทริปเกาะและดำน้ำมา ชอบเลยค่ะ

นี่คือจุดดำน้ำของเรา ยิ่งว่ายเข้าไปใกล้โขดหินสามเหลี่ยมตรงกลาง ยิ่งเจอดงปะการังเขากวาง นอกจากนี้กอดอกไม้ทะเลมีเป็นร้อย ปลาการ์ตูน ปลานีโม่นี่ก็เจอเยอะมาก จนเบื่อเลย เจอแทบทุกสายพันธ์ มันดีย์จริงๆคุณ~

โดดน้ำลงมาตู๊มมมมมม และนี่คือสิ่งที่เห็นใต้น้ำ อื้อหือ สวยมาก หนาแน่นจริงๆ แถมน้ำตื้นมากๆ ไม่ต้องมุดน้ำลงไปเลยอะบางจุด แค่ลอยตัวอยู่เหนือผิวน้ำเฉยๆ ก็เห็นฝูงปลามากมายและปะการังหลากหลายสายพันธ์กันแบบใกล้ชิดเลย

ใครที่ชอบดำน้ำนะ มาที่นี่ไม่ผิดหวัง และอย่าลืมเตรียมกล้องใต้น้ำมาด้วยละ เพราะมีอะไรให้คุณดูและถ่ายภาพเพียบเลย ขนาดเรายังถ่ายมาเกือบสองร้อยรูป ดำดูปลาเพลิน ถ่ายรูปเพลินมากกกกกก

มาดำน้ำที่จุดนี้ ดำกันเพลินไม่อยากขึ้นจากน้ำเลยอะ ถ้าเป็นไปได้ อยากจะดำไปเรื่อยๆอยู่ไปนานๆ ชอบมาก ดำน้ำก็สังเกตดูดีๆ มองให้ทั่วๆนะ จะเจออะไรหลากหลายซ่อนอยู่เพียบ เรามาดำที่นี่สองวัน วันแรกไม่ค่อยได้มองอะไร แต่วันที่สองนี่น้ำใส ตั้งใจสังเกตมากขึ้น ก็เจออะไรดีๆให้ดูเพียบ ทั้งปลาปักเป้า ปลาปักเป้าหน้าหมา ปลาดาวสีแดงตัวเล็ก ปลาหินและอื่นๆ ส่วนปลาการ์ตูน นีโม่ นี่ข้ามไปเลย ไม่อยากพูดถึง เพราะว่ายไปทางไหนก็เจอจริงๆ ถ้าใครถามว่าเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ เชื่อเราเถอะ เยอะจริง 555555+

ปะการังโขดขนาดใหญ่มากกกก

จ๊ะเอ๋ นีโม่~ สามตัวนี้เล่นกล้องกันกระจาย ผลัดกันขึ้นมาถ่ายภาพ มากๆ ไม่ขี้อายเลย ชอบๆ 🙂

มาทริปนี้ เนื่องจากดำน้ำเพลิน ถ่ายภาพใต้น้ำเยอะมาก จนรู้เทคนิคที่จะทำให้ได้ภาพใต้น้ำสวยๆมาเลย นั่นคือเวลาถ่าย ถ้าถ่ายกดลงไปบนลงล่าง จะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แบบจะไม่เด่นฉากหลังรกๆ แต่ถ้าดำน้ำมุดลงไปแล้วถ่ายเสยขึ้นมา ตัวแบบของเราจะเด่นมาก และได้ฉากหลังเป็นน้ำโล่งๆ เคลียร์ๆภาพจะสวยขึ้นเยอะเลย ลองเอาไปทำตามดูนะ เวิร์คจริงเลยบอกต่อ 😛

อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ว่ายยิ่งว่ายเข้าไปในที่ตื้น ยิ่งเจอดงปะการังเขากวาง

เยอะมากกก หันซ้ายหันขวาเจอเต็มไปหมด ละลานตาสุดๆ สมกับเป็นไฮไลท์ของจุดดำน้ำหมู่เกาะช้างเผือกนี้เลย ปะการังเขากวางอัดแน่นเต็มทุกพื้นที่ มองไม่เห็นพื้นทรายกันเลย ไม่มีที่ให้ยืนเลย แถมจุดนี้ยังตื้นมากๆด้วย ภาพนี้ไม่ต้องมุดน้ำลงไปถ่ายเลย ลอยตัวบนผิวน้ำแล้วถือกล้องถ่ายได้เลย

แถมปะการังเขากวางแถวนี้มีหลากหลายสีสันด้วยนะ เห็นทั้งน้ำตาล น้ำตาลออกแดง สีเขียว และสีม่วงด้วย สมบูรณ์จริงๆ

นี่กำลังงอกใหม่ขึ้นจากต้นเดิม ฐานเดิมที่มี แปลกตาดีค่ะ ^^

ที่แปลกอีกอย่างนึง คือการรวมตัวกันของปะการัง อย่างดงเขากวางหนาแน่น ก็ยังแอบมีกอดอกไม้ทะเลแซมอยู่ตรงกลางบ้าง ด้านในบ้าง  แบบในภาพนี้เลย

แซมอยู่ด้านใน กอไม่เล็กด้วยนะ เจออะไรแปลกตาเยอะจริงๆทริปนี้ ฟินไปอี๊ก

ปลาการ์ตูนครอบครัวเล็กๆ มีห้าหกตัวนี่เรียกว่าครอบครัวเล็กนะ เพราะครอบครัวใหญ่กว่านี้ ก็มีให้ดูที่นี่แหละ กอดอกไม้ทะเลเดียวมีเกือบสามสิบตัว! บ้าไปแล้วอะไรจะเยอะขนาดนั้น

กอนี้เลยที่บอก ใหญ่มากกกกก เพิ่งเคยเห็นใหญ่ๆ และปลาเยอะแบบนี้มาก่อนครั้งแรกเลย นับแค่ตัวที่ว่ายพ้นจากกอดอกไม้ทะเลขึ้นมาอวดโฉมให้เห็น ก็ 17 ตัวแล้ว ยังมีที่มุดอยู่ในกอดอกไม้ทะเลอีก เห็นแล้วอื้อหือ คว้ากล้องมาถ่ายรัวๆเลย สวยมาก

หลังจากตื่นตาตื่นใจกับทุ่งปะการังเขากวาง และกองทัพปลาการ์ตูนแล้ว ก็ดำน้ำ ดูนั่นดูนี่ไปเรื่อยๆ เจออะไรก็ถ่ายภาพเก็บไว้เลื่อนดูกันได้เรื่อยๆเลย ว่าทริปนี้เราเจออะไรบ้าง 😛

ปลาหิน ซ่อนตัวอยู่ที่ปะการังเขากวาง

ปลาปักเป้าตัวกลมๆ ซ่อนตัวอยู่ใต้โขดหิน ตอนแรกว่ายน้ำจะผ่านไปแล้ว แต่เห็นอะไรดุ๊กดิ๊กๆอยู่เลยวนกลับมาดูอีกที เจอเจ้าปักเป้าน่ารักตัวนี้เลย ^^

ปลาสิงโตก็มีนะจ๊ะ ไม่ธรรมดาบอกเลย ไกด์ที่ไปด้วยเจอปลาหูช้างฝูงใหญ่ ฝูงปลาสาก ปลาหมึกกระดองด้วย

ปลาด้วยทะเลสีแดงตัวจิ๋ว เกือบจะมองไม่เห็นเพราะมันอันเล็ก แต่สีแดงแบบนี้เพิ่งเคยเห็นเหมือนกัน

เจ้าปักเป้าหน้าหมา ว่ายน้ำเร็วมาก เกือบตามถ่ายไม่ทัน สำหรับจุดดำน้ำที่นี่ก็ประมาณนี้ เห็นแล้วไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยคะ สำหรับเราจุดดำน้ำหมู่เกาะช้างเผือกจัดว่าเยี่ยมเลยค่ะ ประทับใจกับความหลากหลายมากๆ ดำที่นี่แล้วสนุกๆจนไม่อยากขึ้นจากน้ำเลยจริงๆ

ภาพด้านล่างนี้ได้เพิ่มเติมมาจากช่างภาพร่วมทริปที่ไปด้วยกันนะคะ จะเป็นภาพในเลนส์ Wide ให้ได้เห็นภาพในมุมกว้างๆๆ ได้เห็นว่าความสวยของจุดดำน้ำที่นี่อลังการงานสร้างขนาดไหน ><

ปลาการ์ตูนฝูงนี้ มีบ้านที่ใหญ่โตมว๊ากกกกกก สังเกตุดูได้จากภาพนี้เลยค่ะ ว่าน้ำตื้นมากๆๆ น้ำแค่ประมาณหนึ่งเมตรเท่านั้น เราแค่ลอยน้ำดูเฉยๆ หรือดำน้ำลงมาดูกันใกล้ๆกว่าเดิม แต่ยืนไม่ได้นะคะ เพราะปะการังหนาแน่นมากกกกก ไม่มีพื้นทรายให้ยืนเลยตรงจุดนี้

ตื้นมากๆๆ ปะการังอยู่ใกล้มากๆๆๆๆ ใครมาเที่ยวก็ระมัดระวังตอนดำน้ำกันนิดนึงเนอะ อย่ายืนบนปะการัง อย่าเตะขาแรงเกินไปจนปลายเท้า หรือฟินไปโดนนะ ท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์กันนะ จะได้มีของสวยๆงามๆให้ชมกันไปนานๆ ^^

ฝูงบาราคูด้า หรือปลาสากฝูงใหญ่มาก

เสร็จจากดำน้ำก็ยังมีจุดชมวิวที่ให้ไปสำรวจกันอยู่ ตรงจุดนี้เลย โขดหินตรงกลางระหว่างสองเกาะนี้

อันนี้เลย ด้านขวามือ ลงจากเรือแล้วว่ายน้ำเข้าไปสำรวจ เพราะเรือเข้าไปจอดใกล้ๆไม่ได้

ตรงจุดนี้จะเป็นเกาะที่มีสองหาดอยู่เชื่อมกัน ซ้ายและขวา เจ๋งดีค่ะ

เดี๋ยวเราจะขึ้นไปสำรวจด้านบนกัน ว่าแล้วก็ยืนมองก่อนจะขึ้นไปยังไงดี ฮ่าา

นี่เลยค่ะ ทางขึ้นสำหรับทริปสำรวจก็จะสมบุกสมบันกันหน่อย

ขึ้นไปด้านบนก็เจอกับหินอ่อนสีขาวเพียบเลยค่ะ

มุมมองที่เห็นจากด้านบน สวยมาก เสียดายไม่ได้เอากล้องใหญ่ขึ้นมา เพราะว่าต้องว่ายน้ำเข้ามาในตอนแรก เลยติดกล้องคอมแพ็คที่ไว้ถ่ายใต้น้ำมาแทน สีมันก็จะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นะ ขออภัยค่ะ ฮ่า

จบทริปสำรวจแล้ว เย้ กลับบ้านได้ สนุกมากๆ เกาะสวยหาดดีงาม จุดดำน้ำดีเยี่ยม แนะนำว่าปักหมุดไว้เลยสำหรับเกาะคอร์กเบิร์น หรือหมู่เกาะช้างเผือกแห่งนี้ ขอให้มาเที่ยวกันให้ได้ เพราะมันดีจริงๆ น่าจะถูกใจใครหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่ชอบดำน้ำ รับรองไม่ผิดหวังค่ะ จำชื่อไว้ได้เลย เกาะค๊อกเบิร์น หมู่เกาะช้างเผือก

ใครที่สนใจทริปนี้ก็เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือไปจองได้โดยตรงเลย
ที่แฟนเพจของ Love Andaman ตามลิ้งนี้เลยจ้า www.facebook.com/loveandaman 

ทริปนี้เราฝากท้องกันไว้ที่ร้านดังอย่าง ร้านคุ้นลิ้น ร้านอยู่ที่บ่อน้ำพุร้อน สวนสาธารณะรักษะวาริณ เลยค่ะ เปิดตั้งแต่ 8:00 -21:00 น. มีอาหารพื้นเมืองอร่อยๆมากมาย ร้านตกแต่งได้น่ารักและบรรยากาศครื้นเครงมาก

เดินเข้ามาก็เจอตุ๊กตา ฮีโร่และคนดังยืนต้อนรับเพียบ มีตุ๊กตาไล่ฝนเป็นพันๆตัวประดับอยู่ด้วย เนื่องจากระนองฝนตกชุก ทางร้านเลยทำตุ๊กตาไล่ฝนไว้แจกให้ลูกค้าที่มาทานอาหาร ได้เขียนข้อความต่างๆลงไป จะขอ จะอวยพร หรือจะเขียนคอมเม้นก็ได้ เขียนเสร็จก็มาแขวนประดับร้านไว้แบบนี้ ^^

ระหว่างรออาหารนอกจากตุ๊กตาไล่ฝนที่เอามาให้เขียนกัน ก็มีตุ๊กตาสวมนิ้วนี้เป็นรูปสัตว์ต่างๆแบบนี้ ให้เอามาสวมนิ้วเล่น หรือนำไปเป็นพร๊อพถ่ายภาพฆ่าเวลาระหว่างรออาหาร

หากใครมาที่ร้านแล้วนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ก็ใช้เซียมซีอาหารอันนี้ช่วยได้เลย ด้านในจะรวมเอาอาหารยอดฮิตของทางร้านไว้ เขย่าๆออกมาดูว่าเมนูอะไรสั่งตามเลยจ้าาา

เมนูแรกมาเสิร์ฟแล้ว ใบเหลียงอบชีส มาพ่นไฟกันให้ดูถึงที่โต๊ะเลย

จากนั้นหลากหลายเมนูเด็ดก็ทยอยเสิร์ฟมาเรื่อยๆ อย่าง ปูนิ่มสติ๊ก ที่เสียบไม้มาให้ถือกินง่ายๆเหมือน Snack เสิร์ฟมาพร้อมกับซอสผงกระหรี่ ให้อารมณ์ปูนิ่มผัดผงกระหรี่ ประมาณนั้นค่ะ ถัดไปเป็นปลากะพงนึ่งมะนาว , หอยหลอดแดดเดียว , ไข่เจียวแกงไก่ , แกงส้มไข่ปลาริวกิว , ปลาทูทอดกะปิ , ชุดน้ำพริกและผักลวก และเครื่องดื่มสูตรพิเศษของทางร้าน แก้วขวาสุดสีเขียวนี่พิเศษมาก เพราะเป็นน้ำใบผักเหลียง กับส้มจี๊ด แปลกแต่อร่อย!

ใครที่มาเที่ยวระนอง แวะมาเที่ยวที่บ่อน้ำพุร้อน ก็อย่าลืมมาฝากท้องที่ร้านคุ้นลิ้นแห่งนี้กันได้ ร้านดังของระนองเลย ใครๆก็มากัน อาหารอร่อย บริการเป็นกันเองมาก มาตอนกลางวันมีพนักงานออกมาเต้นโชว์ด้วยนะ คึกคักจริงๆ ^^

สำหรับที่พักของเราในระนอง ทริปนี้พักสองที่ค่ะ คือ โรงแรมเพชรระนอง อยู่ติดถนนและมีที่จอดรถ ตัวตึกตามภาพนี้เลย 🙂

ห้องกว้างขวาง ห้องน้ำก็ขวาง มีระเบียง และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ทีวี ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า เครื่องทำน้ำอุ่น ไดร์เป่าผม กระติกน้ำร้อน ชากาแฟ

ที่พักอีกทีเป็น โรงแรมฟาร์มเฮ้าส์ โรงแรมจะมีอาหารเช้าให้ด้วย

ห้องพักค่ะ มีระเบียงขนาดใหญ่ด้านนอก อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ทีวี ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า เครื่องทำน้ำอุ่น ไดร์เป่าผม กระติกน้ำร้อน ชา กาแฟ ไมโล

อาหารเช้าของโรงแรมฟาร์มเฮ้าส์ จัดไว้ได้ดีเลยค่ะ มีอาหารทั่วไป อาหารพื้นเมือง ขนมจีนและน้ำยาต่างๆก็มีให้เลือกทาน อิ่ม อร่อย และหลากหลาย

สำหรับรีวิวนี้ก็ขอลากันไปก่อน แอบกระซิบปิดท้าย ใครที่กำลังมองหาทริปเที่ยวเกาะเที่ยวทะเล อยากไปที่ใหม่ๆ สวยๆ ก็แนะนำเลยสำหรับเกาะคอร์กเบิร์ดนี่ดีต่อใจมาก แนะนำเลยค่ะ

แบ่งปัน ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn